• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน แฟนมีอาการปวดท้องน้อย เป็นเพราะอะไร? กินยาชนิดไหนแล้วหายครับ?

  •  Nantipat Naksrisook
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ จะสอบถามเรื่องการปวดท้องน้อยหน่อยครับ พอดีผมกับเเฟนเรามีอะไรกันเเต่มีการป้องกันโดยใช้ถุงยางครับ แต่แฟนผมทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไปเพือพลาด หลังจากนั้นมาหนึ่งวันแฟนผมเริ่มมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง มีไข้นิดหน่อย เป็นเพราะสาเหตุอะไรครับ มียาชนิดใหนทานแล้วหายใหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nantipat Naksrisook,

                         อาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง อาจเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม การมีไข้ ไม่ได้เป้นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้นหากมีไข้จริง (แนะนำให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด) อาการปวดท้องน้อย ปวดหลังและมีไข้ น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

                         -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                       - หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        - กรวยไตอักเสบ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาสวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีหนองหรือเลือดปน คลื่นไส้ อาเจียน

                       แนะนำให้สังเกตอาการปวดท้องน้อยต่อ หากอาการค่อยๆ บรรเทาลงและหายไป ไม่มีไข้อีก ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่หากอาการปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้น ยังคงมีไข้ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวที่ผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ