• มีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 1 วัน ปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน เป็นอะไรไหม

  •  Juthamas Klomkliang
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งในพอผ่านไปวันนึงรู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้อมเมนค่ะไม่บวดมากจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Juthamas Klomkliang,

                         สาเหตุของอาการปวดท้องน้อย แบ่งตามตำแหน่ง ออกเป็น

                      1.บริเวณด้านขวา สาเหตุได้แก่

                        - ไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ และมีไข้ร่วมด้วย

                        - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ แต่ก็จะมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                        - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ แต่ก็จะมีอาการปวดท้องแบบเรื้อรัง มีตกขาวที่ผิดปกติ

                        - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา แต่ก็จะมีอาการปวดท้องแบบเรื้อรัง หรือทำให้มีปวดประจำเดือนมาก

                        2. บริเวณด้านซ้ายล่าง สาเหตุได้แก่

                         - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ

                          - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                          - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นต้น

                         3. บริเวณเหนือหัวเหน่า สาเหตุได้แก่

                           - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

                           - มดลูกอักเสบ

                           - ก้อนเนื้องอกมดลูก

                         นอกจากนี้ หากอยู่ในช่วงใกล้ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ โดยเฉพาะมีไข้ และอาการปวดเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ