• ปวดท้องน้อยเหมือนตอนปวดประจำเดือน แต่เป็นหลังประจำเดือนหมดไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  sawaddeee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือตอนนี้ดิฉันมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายปวดประจำเดือนเลยค่ะ แต่ประจำเดือนพึ่งหมดไป2-3วันก่อนค่ะ อยากจะทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรไหมคะหรือมีอะไรที่ผิดปกติเกี่ยวกับมดลูกหรือเปล่า ตอนนี้ก็กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการค่ะ อ๋อปวดแบบสลับซ้ายที ขวาทีค่ะ บางครั้งก็ไม่ได้รู้สึกปวดบางครั้งรู้สึกปวดจี๊ดเลยค่ะ
    sawaddeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sawaddeee

    อาการปวดที่ท้องน้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดประจำเดือนมักจะปวดช่วงมีประจำเดือน 1-2 วันแรก ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือเป็นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    เนื่องจากยังมีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้ายังปวดมาก ปวดเรื้อรัง ปวดจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้