• ปวดท้องน้อยปวดบริเวณเอวด้านหลัง มีตกขาวด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 2 ปี

  •  Chariya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามพอดีมีอาการปวดท้องน้อยปวดบริเวณเอวด้านหลังแล้วมีตกขาวด้วยอยากทราบว่ามันเกิดจากวาเหตุอะไรคะหนูไม่มีแฟนแล้วไม่มีเพศสัมพัธ์มาเกือบสองปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chariya,

                         หากตกขาวมีลักษณะที่ผิดปกติ เช่น มีปริมาณมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง เป็นต้น ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบได้ ซึ่งการอักเสบเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่แพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                        สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 2 ปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ ดังนั้น อาจเกิดจากเชื้อที่อาศัยอยู่เป็นปกติอยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การช่วยตัวเองโดยการสอดใส่สิ่งของเข้าสู่ช่องคลอด เป็นต้น

                        นอกจากนี้อาการตกขาวและปวดท้องน้อย ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การกินยาฮอร์โมน ซึ่งรวมถึงยาสตรี สมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ  เป็นต้น หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                        นอกจากนี้แล้ว อาการตกขาวและปวดท้องน้อย อาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น ปวดท้องน้อยและปวดหลังจากการมีนิ่วในท่อไต แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วม หรืออาจเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบก็ได้ เป็นต้น ส่วนตกขาวอาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เป็นต้น

                        หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง แนะนำให้ไปแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ