• ปวดท้องตรงสะดือและลิ้นปี่ อาเจียนหลายรอบ และถ่ายเหลวเมื่อคืน

  •  hajin
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือว่าหนูมีอาการ ปวดท้องตรงสะดือและลิ้นปี่อะคะ แล้วก่อนหร้านี้ก็อาเจียนไปหลายรอบ และพึ่งมาถ่ายเหลวเมื่อคืนด้วยคะ กินอาหารแล้วก็จะอาเจียนเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hajin,

                       อาการปวดท้องบริเวณสะดือและลิ้นปี่ มีอาเจียน ถ่ายเหลว อาจเกิดจาก

                   1. อาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด อาการคือจะมีท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย และอาจมีไข้ได้

                       2. กระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย นอกจากนี้ก็จะมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีถ่ายเหลวได้ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำที่ออกไปจากร่างกาย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ปวดท้องและถ่ายมากขึ้น และทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากยังมีอาการอาเจียนมาก อาจทานยาแก้คคลื่นไส้ อาจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น

                   หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น หรือยังคงมีอาเจียนมาก จนทานอาหารและดื่มน้ำไม่ได้ หรือมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ