• ปวดท้องด้านซ้ายและท้องผูก รักษาอย่างไร

  •  Jobjabs
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อก่อนอุจจาระไม่ค่อยเป็นเวลาค่ะ ท้องผูกบ่อย แล้วต่อมามีอาการปวดหน่วงๆท้องด้านซ้าย แต่พอถ่ายแล้วดีขึ้น ต่อมาจึงอุจจาระเป็นเวลามากขึ้นค่ะเป็นตอน6โมงเช้า แต่ทุกเช้าตื่นมาก็จะปวดที่เดิมซ้ำๆทุกเช้า จนไปอุจจาระจึงดีขึ้นค่ะ แต่พอเปิดเรียนต้องตื่นตี5 เลยถ่ายไม่ออกเพราะไม่ใช่เวลาค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ และปกติถ้าไม่อุจจาระสัก1วัน วันถัดมาจะอุจจาระเป็นเม็ดค่ะ แบบท้องผูกง่ายมากทั้งๆที่ดื่มน้ำบ่อยและเยอะมาก วันละเกือบ3ถึง4ขวด แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมคะ คำถามคือ1.จะทำอย่างไรให้อุจจาระเป็นเวลาเปลี่ยนเวลาเป็นตี5คะ 2.อันตราย​ไหมคะที่ปวดท้องหน่วงๆด้ายซ้ายทุกเช้าจนกว่าจะอุจจาระออกมาค่ะ 3.ทำอย่างไรให้ท้องไม่ผูกคะทั้งๆที่เป็นคนทานผักผลไม้รวมถึงดื่มน้ำมากเป็นประจำค่ะ
    Jobjabs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jobjabs

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน ซึ่งพฤติกรรมและความถี่ในการถ่ายอุจจาระปกติของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกัน แต่ในทางการแพทย์มักหมายถึงการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยอุจจาระมักเป็นก้อนแข็ง ถ่ายลำบาก ถ่ายไม่สุด อาจมีท้องอืด ปวดท้อง หรือปวดเกร็งบริเวณหน้าท้องร่วมด้วย

    สาเหตุส่วนใหญ๋เกิดจากพฤติกรรมการขับถ่ายไม่เป็นเวลา ดื่มน้ำน้อย ไม่ได้รับประทานอาหารที่มีกากใยอย่างเพียงพอ สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก อาหารเสริมกลุ่มแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาระงับปวดชนิดโอปิออยด์ ยาขับปัสสาวะ มีโรคไทรอยด์ต่ำ หรือตั้งครรภ์

    การรักษาส่วนใหญ่เน้นการปรับพฤติกรรม ควรขับถ่ายให้เป็นเวลา และถ่ายทุกวัน รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่างน้อย 18-30 กรัมต่อวัน โดยเฉพาะผักและผลไม้สด ธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากยังไม่ได้ผลในช่วงแรกอาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วยเช่นยาที่เป็นไฟเบอร์ หรือยาที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้

    อ่านเพิ่มเติมที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B8%81