• ถ่ายไป4รอบสักพักมีอาการปวดท้องตาลายมึนหัวมีไข้

  •  Jum Nichapht
    สมาชิก
    กินส้มตำไปค่ะก็ไม่ได้เผ็ดอะไรมากจุ๊ๆก็ถ่ายไป4รอบสักพักมีอาการปวดท้องตาลายมึนหัวมีไข้สักพักก็ปวดท้องเข้าห้องน้ำถ่ายไม่ออกแต่ก็เจ็บอยู่แบบนั้นค่ะลุกยืนแทบไม่ได้ต้องนั่งอย่างเดียวเจ็บช่วงกลางท้องค่ะเหมือนมีอะไรมาบีบทรมานมากค่ะเป็นตั้งแต่13:40จนถึง18:38ตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะปวดมากขึ้นแถมมีอาการเหมือนจะอาเจียนออกมาจะถ่ายก็ถ่ายไม่ออกแต่ปวดท้องตลอดค่ะ
    Jum Nichapht  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Jum Nichapht อาการถ่ายท้อง หรือท้องเสีย มีหลายสาเหตุค่ะ เช่น มาจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค การทำงานของลำไส้ผิดปกติ อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ส่วนอาการเวียนศีรษะตาลาย อาจมีได้ จากการถ่ายท้องจนสูญเสียน้ำในร่างกาย หรือเกิดจากการลุกๆนั่งๆ เข้าห้องน้ำบ่อยค่ะ แม้ว่าส้มตำที่คุณ Jum Nichapht รับประทานอาจจะมีรสไม่เผ็ดมาก แต่อาจมีสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคเจือปน จนทำให้มีอาการท้องเสียได้ค่ะ โดยส่วนมาก เมื่อร่างกายขับถ่ายเชื้อโรคออกไปจนหมด อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ หมอไม่แนะนำให้รับประทานยาหยุดถ่าย เนื่องจากจะทำให้เชื้อโรคอยู่ในลำไส้ได้นานขึ้นค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Jum Nichapht ดื่มน้ำมากๆ หรือดื่มเกลือแร่ทางการแพทย์ เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากการถ่ายท้องค่ะ รวมถึงรับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ข้าวต้มหรือโจ๊ก แต่ถ้าหากอาการแย่ลง เช่น มีไข้สูง อาเจียนมากจนรับประทานไม่ได้ ถ่ายเป็นมูกเลือดปน หมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยด่วนค่ะ และในโอกาสถัดๆไป แนะนำรับประทานอาหารปรุงสุก ทำใหม่ และสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดอาการท้องเสียค่ะ