• หยุุดยาคุมกำเนิดแบบแผงมา 1 เดือน เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์แล้วให้ผลลบ ควรทำอย่างไร

  •  Jitrada
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ พอดีว่าปกติปจดจะมาทุกเดือนกินยาคุมทุกเดือนเป็นปจดล่าสุดคือ24-28ส.คเเล้วไม่ได้กินยาคุม1เดือนก็คือเดือน ก.ย ชื้อที่ตรวจมาตรงจแล้วไม่ท้องขึ้นแค่ขีดเดียวจะกินยาสตรีได้ไหมค่ะหรือควรทำยังไงกังวน
    Jitrada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jitrada

    หากไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดแล้ว มีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ หากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันในรอบเดือนดังกล่าว

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังเป็นผลข้างเคียงหลังหยุดใช้ยา คือหลังหยุดใช้ยา อาจยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนมาได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก หรืออาจจะเป็นการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจได้เองก่อนเบื้องต้น หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกครั้ง ไม่ควรซื้อยาสตรีมาใช้เอง ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อทันทีถ้ายืนยันแล้วว่าไม่ได้ตั้งครรภ์