• เคยมีตกขาวจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และเคยตรวจพบว่ามีก้อนเนื้อที่ปีกมดลูก ตอนนี้ยังมีปวดท้องและตกขาวอยู่ เกิดจากสาเหตุใด

  •  wanwi2020
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะ เคยรักษาอาการตกขาวจากติดเชื้อแบคทรีเรียค่ะ ไปหาหมอคลินิคด้วยอาการตกขาวมีมากมีกลิ่น และปวดท้องด้านซ้าย หมอตรวจภายในเนื่องจากปวดท้องข้างซ้าย หมอตรวจพบก้อนเนื้อ 3 เซนติเมตรค่ะ บริเวณปีกมดลูก  หมอก็แจ้งว่าอีก3เดือนค่อยมาดูว่าก้อนเนื้อจะโตขึ้นไหมและให้ยามาทานค่ะ 7วัน อาการก็ดีขึ้น ตกขาวน้อยลงไม่มีกลิ่น อาการปวดท้องก็ไม่ค่อยมีค่ะ หลังจาก1เดือน หลังจากมีประจำเดือน ก็เริ่มมีตกขาวอีกครั้ง และมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนมีกลิ่นค่ะ ปกติการทานอาหารไม่ค่อยทานของแสลงค่ะ

    อยากเรียนสอบถามคุณหมอค่ะ

    ตกขาวในกรณีนี้เกิดจากอะไรคะ และเกี่ยวกับการที่มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในไหมคะ เพราะในส่วนตรงนี้ก็สังเกตุว่าหากมีการหลั่งในจะมีตกขาวอะคะ

    และกรณีที่มีก้อนเนื้อ หมอคลินิคแจ้งว่าไม่อันตรายแต่ ณปัจจุบัน ยังมีอาการปวดท้องและยังมีตกขาวค่ะ

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ รบกวนช่วยพิจารณาตอบคำถามด้วยนะคะ

    wanwi2020  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wanwi2020

    อาการตกขาวที่ผิดไปจากสีขาวแป้งเปียกปกติ หรือมีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ สร้างความระคายเคืองให้ช่องคลอดได้นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่ๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดก็เป็นไปได้

    เรื่องก้อนเนื้อตรงปีกมดลูกนั้น จริงๆแล้วไม่น่าทำให้มีอาการตกขาวที่ผิดปกติ ก้อนเนื้อพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการถ้าก้อนไม่ใหญ่มากจนกดเบียดทำให้ปวดท้อง ยกเว้นว่าเป็นกลุ่มเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อาจทำให้ปวดประจำเดือนมากผิดปกติได้ และไม่น่าเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ยกเว้นเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆที่ทำให้เกิดปากมดลูก ช่องคลอดติดเชื้อ ก็อาจมีตกขาวที่ผิดปกติไหลออกมาได้

    สังเกตอาการ ถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเรื่องตกขาวและรักษาตามสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ทำการสวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน