• ปวดที่เต้านม คลำเจอก้อน หมอบอกเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ จะเป็นมะเร็งไหม

  • คือพอดีปวดที่เต้านมค่ะ ปวดมากพอคำดูเหมือนมีก้อนเล็กๆประมาณนิ้วก้อย แต่ตอนไปหาหมอ หมอก็กดดูค่ะ กดตรงที่เป็นก้อนด้วย หมอบอกแค่เป็นกล้ามเนื้ออักเสบ หมอให้ยามานึกว่ามันจะหาย แต่มันก็ยังมีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมรึป่าวคะ
    ป๋า เฉย เรซซิ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป๋า เฉย เรซซิ่ง

    อาการปวดที่เต้านมนั้นอาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อบริเณหน้าอกอักเสบ กระดูกอ่อนอักเสบ สาเหตุการปวดจากในเต้านมเองเช่นมีฝีเต้านม มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ในเต้านมที่ทำให้เกิดการกดเบียดเนื้อเยื่อข้างๆ หรือการมีเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวดได้ เป็นต้น

    โดยที่มะเร็งเต้านมส่วนใหญ๋แล้ว มักไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดอะไร ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่มากๆ ดังนั้นแนะนำกินยาตามที่แพทย์สั่ง ถ้าไม่ดีขึ้น หรือคลำได้ก้อนชัดเจนมาก ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง

    แนะนำคอยหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ