• ปวดร้าวที่ต้นคอ มีอาการปวดแปลบๆเสียวเป็นจังหวะ

  •  Manatsawee Khuntasom
    สมาชิก
    ปวดร้าวที่ต้นคอ มีอาการปวดแปลบๆเสียวเป็นจังหวะ ในขณะเดียวกันแขนและขวาด้านเดียวกัน คือ ด้านขวาหมดแรงไประยะเวลาของอาการไม่เกิน 1 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว อยากทราบว่าเกี่ยวกับระบบประสาทหรือไม่เพราะปกติมีอาการปวดหัวค่อนข้างบ่อย เป็นอาการร้ายแรงต้องรีบพบแพทย์หรือไม่ หรือควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใด

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดต้นคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยคือ กล้ามเนื้อต้นคออักเสบหรือแข็งเกร็งจากการใช้งานอยู่ในท่าเดียวนานเกินไป ส่วนสาเหตุอื่นที่พบได้ เช่น กระดูกข้อเสื่อม ซึ่งมักพบในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากการได้รับบาดเจ็บบริเวณคอ หรือเกิดจากการกดทับของเส้นประสาทบริเวณกระดูกคอ เป็นต้น

    ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเกี่ยวกับสิ่งใด หากพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ