• ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน 1 สัปดาห์ มีอาการปวดตรงหัวหน่าว เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Bi Kloi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้ตั้งครรภ์ได้4เดือนกับอีก1สัปดาห์แล้วค่ะแต่มีอาการปวดตรงหัวหน่าวไม่ถึงกับเจ็บปวดไม่มากแต่รู้สึกว่าปวดเกิดจากอะไรค่ะจะอัตรายหรือเปล่าค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bi Kloi,

                         อาการปวดบริเวณหัวหน่าว ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน อาจเกิดจากการที่มดลูกมีการขยายตัว หรือเกิดการตึงของเส้นเอ็นที่ยึดมดลูกก็ได้  หรืออาการปวด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีลำไสัอักเสบติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก เป็นต้น

                        หากอาการปวดยังไม่รุนแรง ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด รวมถึงไม่มีอาการของสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด หรือมีท้องผูก เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอดเวลา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ