• ปวดปัสสาวะบ่อย เวลาปัสสาวะจะรู้สึกแสบๆเสียวๆ มีปัสสาวะกลางคืนด้วย ควรทำอย่างไรดี

  •  Mune Atama
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้คือปวดฉี่บ่อยมากค่ะ พอฉี่เสร็จไม่ถึง5นาทีก็ปวดอีกแล้วค่ะ พอเวลาฉี่ก็รู้สึกจะแสบก็ไม่แสบจะเสียวก็ไม่เสียวค่ะ ตอนกลางคืนก็ลุกไปฉี่ ควรทำยังไงดีคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Mune Atama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mune Atama

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะไม่นานก็เริ่มปวดซ้ำ ปัสสาวะแล้วแสบดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในเพศหญิงก็คือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดบ่อยในเพศหญิงเพราะมีท่อปัสสาวะสั้น และมักจะชอบกลั้นปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆที่พบได้เช่นกรวยไตอักเสบ ซึ่งอาการจะคล้ายๆกันได้ แต่จะมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือโรคเบาหวานที่ทำให้ดื่มน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะกลางคืน แต่มักไม่ทำให้ปัสสาวะแสบขัด

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้ว

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดท้องน้อย