• มีอาการปวดข้อ รู้สึกมีไข้ ปวดหลายๆข้อพร้อมกัน เกิดจากอะไร

  •  P'Prae Prae LW
    สมาชิก
    เมื่อวานที่ผ่านมามีไข้ คันคอ เเต่กินยาพาราเเล้วก็ดีขึ้นค่ะ เเต่พอตอนช่วงเย็นๆของวันเริ่มมีไข้อีกเเละมีอาการปวดเมื่อยตามข้อใหญ่ๆ สะโพก เเละหัวเข่า. คิดว่ากินยาเเล้วพอไข้ลดคงหาย เเต่พอไข้ลดเเร้ว. เเต่พอไข้ลดอาการปวดเมื่อก็ยังปวดเหมือนเดิม จนนอนไม่ได้ เพราะนอนเหยียดขาก็ปวด งอขาก็ปวด ตั้งเข่าก็ปวด ยืนก็ปวด เเละถ้ายืนตรงเเล้วพับตัวลงเเต่ปลายเท้า หรือนั่งหลังตรงเหยียดขาละก้มมือเเตะปลายเท้าจะปวดตึงเเละมีอาการ เหน็บชา ยิบๆ ข้อศอกมีเล็กน้อยจะมีอาการเวลาพับศอก เเละพอเหยียดออกจะเหน็บชาปลายๆนิ้ว อยากถามคุณหมอว่าผิดปกติหรือเป็นอะไรรึป่าวคะ เป็นที่ร้ามีไข้ หรือเป็นเพราะร่างกายเราผิดปกติอะไรรึป่าว
    P'Prae Prae LW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Prae Prae LW

    อาการปวดข้อ รู้สึกมีไข้ ปวดหลายๆข้อพร้อมกันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการปวดเมื่อยจากการมีไข้เอง คล้ายกับเป็นครั่นเนื้อครั่นตัว แต่หากปวดในข้อมากๆเลยนั้น อาจจะนึกถึงการติดเชื้อไวรัสบางประเภทเช่นชิคุนกุนยา ซึ่งติดต่อจากการถูกยุงกัด แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในข้อ คิดถึงน้อยหากเป็นหลายๆข้อพร้อมกัน หรือข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอย ก็มักเป็นตามข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมากกว่า

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดอุณหภูมิกายว่ามีไข้จริงหรือไม่ ถ้ามีไข้ ร่วมกับมีข้อของการติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อน อาจจะต้องได้รับการเจาะน้ำในข้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดด้วย แต่หากปวดหลายข้อนึกถึงเรื่องข้อติดเชื้อเองได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดหรือยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานระหว่างวัน