• ปวดข้อนิ้วโป้งมือหลังโดนของมากระแทก รักษาอย่างไร

  •  sujittra007
    สมาชิก
    เมื่อวันพุธที่แล้วจอโปรเจ็คเตอร์ตกใส่นิ้วโป้งมือขวาทำให้ปวดและขัดตรงข้อนิ้วโป้งมือแต่ตอนนี้สามารถเขียนหนังสือ ขยับนิ้วได้แต่มีอาการปวดขึ้นเป็นระยะๆจะต้องไปพบแพทย์ไหมคะ และจะมีวิธีในการรักษายังไงคะ ขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะสำหรับคำตอบ
    sujittra007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsujittra007

    การที่มีของหล่นกระแทกใส่นิ้ว ทำให้มีอาการปวดและขัดยอกบริเวณดังกล่าว อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือได้รับการกระทบกระเทือนทำให้ปวดบวม ซึ่งถ้าไม่ได้รุนแรงจนถึงฉีกขาด อาการรจะค่อยๆทุเลาลงได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดของเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรง หรือถ้ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนด้วย อาจมีนิ้วผิดรูปและขยับได้น้อย

    จากที่กล่าวมานั้น ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการปวดยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่บรรเทา ปวดมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันที่เคยทำได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและอาจต้องเอ็กซเรย์บริเวณนิ้วดูร่วมด้วยต่อไป