• ปวดกรามเวลาเคี้ยวอาหารหรือกินอะไรหวานๆเปรี้ยวๆ ทำยังไงถึงจะหาย

  •  Ttiwtor Khammawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีอาการปวดกรามค่ะ บริเวณใต้กกหู เคยไปหาหมอหูมาแล้วค่ะ หมอให้ยามากินแต่ก็ไม่หายค่ะ หมอบอกว่าให้ไปหาหมอฟันดู เพราะกรามไม่สบกัน แต่นังไม่มีเวลาไปเลยค่ะ เลยจะถามว่าอาการแบบนี้ต้องดัดฟันไหมคะ??? เพราะว่าไม่ได้เป็นทุกวัน แต่ช่วงนี้เป็นบ่อยค่ะ ส่วนมากเป็นตอนตื่นนอนมาค่ะ ดื่มน้ำเปล่าก็ปกตอค่ะ แต่พอดื่มน้ำผลไม้แล้วมันจะเจ็บจี๊ดขึ้นมาเลยค่ะ จะกินอะไรไม่ได้ไป2-3ชม.ค่ะแล้วมันถึงจะหาย TT

    สวัสดีค่ะ คุณ Ttiwtor Khammawan ปวดกรามบริเวณกกหู และทำให้มีอาการเสียวฟัน อาการนี้อาจเกิดเนื่องมาจากฟันไม่สบกันได้ค่ะ ทำมีการอักเสบเรื้อรังของบริเวณข้อต่อกระดูกกรามกับกะโหลกศีรษะค่ะ ซึ่งเกิดจากการเคี้ยวฟันตอนนอนค่ะ โดยที่เราไม่รู้ตัวนะค่ะ การที่ฟันบดเคี้ยวกันบ่อยๆ ทำให้ฟันสึกได้ค่ะ ทำให้เวลาคุณรับประทานอะไรที่อุณภูมิเย็นหรือร้อนเกินไป เครื่องดื่มที่มีกรดมาก จะทำให้มีอาการเสียวฟันได้ค่ะ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดต้องไปพบทัณตแพทย์ค่ะ แต่อาการแบบนี้นอกจากฟันไม่สบกันแล้ว ยังเกิดจากถ้ามีรากฟันอักเสบก็ทำให้มีอาการปวดเสียวได้ค่ะ ในระยะแรกนะค่ะ ตอนที่ยังไม่เป็นหนองค่ะ คุณควรรีบไปพบทัณตแพทย์จะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้มากที่สุดค่ะ

    ความจำเป็นในการจัดฟัน คงต้องดูว่ามีความผิดปกติของการสบฟันมากน้อยแค่ไหนค่ะ ถ้าไม่มาก อาจจะให้การใส่ตัวครอบฟันตอนนอนก็ได้ค่ะ แต่ก็ต้องอยู่ในความดูแลของทัณตแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะต้องทำขนาดที่เหมาะกับโครงหน้าของคุณโดยตรงค่ะ เพราะไม่งั้นอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการกดทับได้ค่ะ

    ส่วนถ้ามีปัญหาที่ตัวรากฟัน ต้องทำการรักษารากฟัน และใส่ครอบฟันค่ะ

    ขอเน้นยำค่ะ ควรไปพบทัณตแพทย์ค่ะ หมอเค็ง