• ปวดกระดูกสันหลังช่วงล่าง ปวดแบบจี๊ดๆ ปวดรอบเอว ปวดท้องน้อย เป็นมาได้ 4 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Burapa
    สมาชิก

    ปวดกระดูกสันหลังช่วงล่างแบบจี๊ดๆ แล้วก็มีอาการปวดช่วงรอบเอว จนถึงท้องน้อยข้างหน้า แฟนเป็นมาได้ 4 วันแล้วครับ

    Burapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Burapa

    อาการปวดกระดูกสันหลังแบบจี๊ดๆ ปวดรอบเอวนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดจี๊ดๆดังกล่าวมาได้ หรือปวดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจปวดบริเวณที่มีเส้นประสาทถูกกดทับ เช่นบริเวณคอ หลังด้านล่าง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดการออกแรงหรือลงน้ำหนักมากๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ และหากพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ตามปกติ เบ่งอุจจาระแล้วเจ็บมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม