• ปล่อยมีบุตร ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ คือตั้งครรภ์ไหม

  •  Pimpapas Tanahirunrattana
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุด 30/12/63 หมด 4/1/64 ณ.วันที่ 10/2/64 ประจำเดือนยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจไม่ขึ้น 2 ขีด ไปหาหมอมาเมื่อวานหมอแจ้งผลว่าไม่ท้อง T-T
    Pimpapas Tanahirunrattana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPimpapas Tanahirunrattana

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะหรือทางเลือด ใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างมาจากรก ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอได้เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 7-14 วันขึ้นไป

    ดังนั้นหากประจำเดือนมาล่าช้าไปแล้วนั้น ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง สามารถตรวจจับฮอร์โมนจากรกได้ ซึ่งถ้าให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์จริงๆค่ะ

    ควรหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาและทำให้มีบุตรยากได้เช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ภาวะฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล มีพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น