• ปลายเล็บเปลี่ยนสีไปทั้งมือและเท้า เกิดจากอะไร เป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหน

  •  Uro Ratchapon
    สมาชิก

    เพิ่งมาสังเกตตัวเองครับว่าอยู่ดีๆปลายเล็บสีเปลี่ยนไป ทั้งมือและเท้า เกิดจากอะไร เป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหนครับ ปัจจุบันอายุ 22 ปี

    Uro Ratchapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Uro Ratchapon

    อาการปลายเล็บเปลี่ยนสีไปนั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นสีอะไรร่วมด้วย

    ถ้าเป็นสีเหลืองซึ่งพบได้บ่อยที่สุด อาจเกิดจากการติดเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้มาก หรือเกิดจากการมีอุบัติเหตุ เล็บโดนกระแทกหรือกดทับนานๆจากรองเท้าที่ใส่ การทำท่าทางบางอย่าง มีกระดูกผิดรูป หรือเกิดจาก การเป็นสะเก็ดเงินที่เล็บ ถ้าเป็นสีดำก็เป็นการติดเชื้อราได้ ส่วนถ้าเป็นสีเขียวอาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะแคะเล็บที่เป็น รักษาความสะอาดให้ดี แต่ไม่ไปจุ่มหรือแช่น้ำนานๆ ใส่รองเท้าที่พอดี ไม่กดทับ ถ้ายังมีความผิดปกติต่อเนื่อง เป็นทุกเล็บเลย หรือมีผื่นผิวหนังที่อื่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม