• มีแผลที่ปลายอวัยวะเพศหลังมีเพศสัมพันธ์

  • ใกล้ปลายอวัยวะเพศผมบวมเหมือนมีน้ำใสๆยุข้างในมีรอยถลอกเล็กน้อยต้องทามไงคาบ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิตติศักดิ์

    แผลที่ปลายอวัยวะเพศเกิดได้ทั้งจากสาเหตุไม่ติดเชื้อและติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น แผลริมอ่อน  เริม  ซิฟิลิส หากมั่นใจว่าแผลนั้นเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ทันที อาจมีสาเหตุมาจากแรงกระแทก แต่หากไม่แน่ใจว่าแผลนั้นเกิดก่อนหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    กรณีแผลปลายอวัยวะเพศเกิดจากแรงกระแทกขณะมีเพศสัมพันธ์ แผลขนาดเล็กจะหายได้เองค่ะ ถ้าแผลขนาดใหญ่อาจต้องการการเย็บแผล ร่วมกับการทานยาปฏิชีวนะและทำความสะอาดแผล อีกทั้งหากการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเพศสัมพันธ์ เช่น หลายคู่นอน ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย ควรตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ