• ปลายอวัยวะเพศชายโดนโถปัสสาวะ ที่เปื้อนปัสสาวะคนอื่น จะเป็นอันตรายไหม

  •  qazwsxedcrfv
    สมาชิก
    ปลายอวัยวะเพศชายโดนโถยืนฉี่ที่เลอะฉี่คนอื่น จะเป็นอันตรายไหมครับ
    qazwsxedcrfv  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qazwsxedcrfv

    โดยปกติแล้วในสารคัดหลั่งเช่นปัสสาวะจะมีเชื้อโรคในกลุ่ม hiv ซิฟิลิซหรือหนองในอยู่ได้น้อยมาก

    ดังนั้นถ้าเป็นปัสสาวะธรรมดา โอกาสรับเชื้อจะยังมีน้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้อื่นที่เราไม่ทราบประวัติการติดเชื้อ โดยควรทำความสะอาดบริเวณโถฉี่หรือบริเวณที่ปลายอวัยวะเพศเราจะไปสัมผัสทุกครั้ง หรือไม่ควรไปสัมผัสโดน ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดค่ะ