• มีอาการปวดเสียวฟัน ขณะเคี้ยวอาหารหรือทานพวกน้ำหวาน เป็นอาการอะไร

  •  thirdcivil
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดๆเสียวๆฟันขณะเคี้ยวอาหารหรือทานพวกน้ำหวานๆ แต่พอหยุดทาน สักพักก็หายไป  ผมก็สังเกตุภายนอกของฟันก็ไม่มีอาการผุแต่อย่างใด ผมอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thirdcivil

    การเสียวฟัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -เคลือบฟันหลุดร่อนจากการแปรงฟันผิดวิธี

    -ฟันผุ

    -เหงือกที่อักเสบ

    -ฟันที่บิ่นหรือหัก

    -การรับประทานอาหารที่เป็นกรด อาหารที่เป็นกรดคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้สารเคลือบฟันเกิดการผุกร่อน

    -มีคราบหินปูนเกาะมาก ทำให้เคลือบฟันหลุดร่อน

    แนะนำให้แปรงฟันด้วยแปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม เปลี่ยนยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน รับประทานอาหารรสไม่จัดนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบทันตแพทย์นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ