• ที่มุมเล็บมีสีแดงช้ำๆ หลังจากไปวิ่ง บีบแล้วมีน้ำใสๆไหลออกมา เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  victorlim
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมอยากปรึกษาเรื่องเล็บเท้าครับ

    พอดีผมไปวิ่งมา แล้วใส่รองเท้าที่หลวมกว่าปกติเล็กน้อย ขณะวิ่งแล้วเบรคเหมือนหัวเท้าน่าจะไปชนกับตัวหัวรองเท้า อาการตอนนั้นรู้สึกจึ๊กๆที่เล็บเท้านิ้วชี้มากครับ ผมคิดว่าเล็บน่าจะฉีก แต่พอถอดรองเท้าออกมาดูตอนนั้นเล็บไม่ได้ฉีกครับ แต่เหมือนช้ำๆแดงๆใต้เล็บเท้านิ้วชี้ครับ ระหว่างนั้นมีน้ำใสๆออกเวลาบีบ มีอาการปวดๆตึงๆ ผมจึบปล่อยไว้1สัปดาห์ ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บแล้วครับ บีบก็ไม่เจ็บ แต่สีของเล็บนั้นมันเหลืองๆแต่ก็ยังมีรอยช้ำๆนั่นอยู่จางๆ บีบๆไม่มีน้ำใสๆออกมาแล้วครับ แบบนี้ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ

    ขอบคุณมากครับ

    คุณ victorlim

    อาการของคุณน่าจะเกิดจากการเสียดสีผิวหนังกับรองเท้าจนทำให้เกิดพุพอง เป็น Bleb แตกแล้วมีน้ำใสๆออกมา   และเล็บเสียดสีมากทำให้เส้นเลือดใต้เล็บแตกเป็นจ้ำเลือดอยู่ภายใต้เล็บ คุณเลย  ตอนแรกเป็นเลือดสดจึงเห็นมีสีแดงคล้ำ  จากเส้นเลือดฝอยใต้เล็บออกมา  ต่อมาร่างกายมีการซ้อมแซมส่วนที่สึกหรอ  เลยทำให้ มีการดูดกลับของฮีโมโกบิน  เหลือแต่ส่วนเหลืองที่เรียกว่า Hemosidorin     ซึ่งต่อไปร่างกายก็จะดูดซืมไปเรื่อยๆ จน หายเป็นปกติ  สีใต้เล็บก็ปกติ

    คำแนะนำควรใส่ถุงเท้าที่หนาสะหน่อย เพื่อลดการสียดเท้าของคุณกับผนังรองเท้า  ไม่ควรแคะแกะเกา เพราะจะทำให้มีทางให้เชื้อแบคทีเรียเข้าแทรกได้ง่าย   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ