• เดินเตะของบ่อยๆ สีเล็บนิ้วก้อยเท้า จะเป็นสีเข้มๆ ส่วนเล็บนิ้วโป้งเท้า เหมือนเล็บหนาขึ้นและไม่ติดกับผิวหนัง

  • เรียน ถามคุณหมอ เรื่องเล็บเท้า นิ้วก้อยซ้าย เคยเดินเตะสิ่งของ บ่อยๆ ปัจจุบัน สีเล็บจะเป็นสีเข้มๆ เคยเอาตะไบหรือเครื่องกรอผิวเล็บออก ก็ออกไป แต่พอเล็บขึ้นใหม่ก็มีสีคล้ำอีกค่ะ ส่วนเล็บนิ้วโป้งเท้า บริเวณหัวเล็บมุมนอก เหมือนเล็บหนาขึ้นและไม่ติดกับผิวหนัง ค่ะต้องคอยแคะออกมาค่ะ ทั้ง2ข้างสังเกตุว่าเล็บงอช่วงนี้เลยใส่รองเท้าเปิดไม่ใส่ผ้าใบเพราะกลัวเล็บงองุมลงจิกเนื้อนิ้วค่ะ ขอบคุณค่ะ เจี๊ยบ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิภา ภูริคุปต์,

                      การที่เล็บที่นิ้วก้อยเท้ามีสีเข้มขึ้น ส่วนเล็บที่นิ้วโป้งเท้าหนาขึ้น ไม่เกาะกับฐานเล็บ อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราที่เล็บ โดยเล็บจะหนาขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้

                      2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งจะทำให้ปลายเล็บแยกตัวออกจากฐานเล็บได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ของโรคไทรอยด์เป็นพิษร่วมด้วย

                      3. โรคสะเก็ดเงิน จะทำให้เล็บมีลักษณะที่ผิดปกติได้หลายๆ อย่าง เช่น ปลายเล็บแยกตัวออกจากฐานเล็บ เล็บขุ่นและหนตัวขึ้น มีรอยบุ๋มเล็กๆ บนเล็บ เล็บบิดเบี้ยว มีจุดเหลืองหรือน้ำตาลบนเล็บ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการผิดปกติทางผิวหนังร่วมด้วย คือมีผื่น มีสะเก็ดตามผิวหนังบริเวณต่างๆ

                      4. การเกิดอุบัติเหตุต่อเล็บซ้ำๆ ก็จะทำให้เล็บมีสีเข้มขึ้นได้ หริอเกิดการหนาตัว ไม่เกาะฐานเล็บก็ได้

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากการมีโรคอะไรหรือไม่ หากไม่มี ก็น่าจะเกิดจากอุบัติเหตุต่อเล็บที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ค่ะ ดังนั้น ในระหว่างนี้ ก็ควรระวังอย่าให้เกิดอุบัติเหตุ โดยใส่รองเท้าที่ปกป้องหรือหุ้มหลายนิ้ว ไม่คับหรือหลวมเกินไป ไม่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายที่อาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ไม่ใช้อะไรไปแคะเล็บ ไม่แช่เท้าในน้ำบ่อยๆ ไม่ให้เท้าเปียกบ่อยๆ หากเท้าเปียกควรรีบเช็ดให้แห้ง เป็นต้น