• เป็นสิวเฉพาะเวลามีประจำเดือน เป็นเยอะมาก อยากลองทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน

  •  Muayy Thanaporn
    สมาชิก
    หนูจะเป็นสิวเฉพาะเวลามี ปจด แล้วมันเยอะมากค่ะ คือหนูอยากจะลองทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนค่ะ ที่แบบไม่อ้วนด้วย เเนะนำเรื่องราคาด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Muayy Thanaporn,

                        สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันหนาแน่นคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน

                       สำหรับความรุนแรงของสิว ก็มีตั้งแต่รุนแรงน้อย คือมีแค่สิวอุดตัน หากรุนแรงมากขึ้น ก็จะมีทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ และรุนแรงมากคือมีทั้งสิวอุดตัน อักเสบ สิวหัวหนองและสิวหัวช้างปนกัน  ส่วนการรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น ซึ่งหากสิวมีปริมาณมาก หรือมีความรุนแรงมาก  แม้จะเป็นแค่ช่วงมีประจำเดือน ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อรับการที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน (ยาคุมกำเนิด) การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น การใช้ยาคุมกำเนิดเพียงอย่างเดียว อาจไม่ช่วยให้สิวหายได้ค่ะ

                        สำหรับการดูแลในด้านอื่นๆ เพื่อลดการเกิดสิว ได้แก่

                      - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                       - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                      - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                      - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                       - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง

                     สำหรับยาคุมกำเนิดนั้น ก็หนึ่งในหลายๆ วิธีที่ใช้รักษาสิว หากเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล คือมีฮอร์โมนเพศชายมากไป การทานยาคุมกำเนิดชนิดที่จะไปช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้  แต่หากสิวที่เป็นอยู่ ไม่ได้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน การทานยาคุมอาจไม่ได้ช่วยลดการเกิดสิวได้

                       ส่วนยาคุมกำเนิดที่จะไปช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ความมันของผิวลดลง และลดการเกิดสิวตามมาได้ เช่น ยี่ห้อ diane, yaz, yasmin, sucee, belara เป็นต้น ส่วนเรื่องน้ำหนักนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะทำให้น้ำหนักขึ้นไม่มาก และจะเป็นเพียงแค่ในช่วงแรกเท่านั้นค่ะ