• ยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหารกินร่วมกับบาคุมได้ไหมค่ะ?

  •  Kanya Jampasim
    สมาชิก

    พอดีกินยาเคลือบแผลในกระเพาะไปไม่20นาที แล้วกินยาคุม จะคุมยุวมั้นค่ะหรือต้องกินซ้ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanya Jampasim,

                       หากยาเคลือบกระเพาะอาหารที่ทาน หมายถึงยาซูคราลเฟต (sucralfate) การทานยาซูคราลเฟตร่วมกับยาอื่นๆ อาจทำให้การดูดซึมของยาต่างๆเหล่านั้นลดน้อยลง ควรหลีกเลี่ยงการทานยาพร้อมกัน หรือควรทานยาห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง โดยยาที่มีผลลดการดูดซึมชัดเจน ได้แก่

                    - ยาปฏิชีวนะ เช่น tetracycline

                     - ยาลดกรด เช่น  ranitidine

                     - ยาฆ่าเชื้อรา เช่น ketoconazole

                     - ยาขยายหลอดลม เช่น theophylline

                     - ยารักษาโรคลมชัก เช่น phenytoin

                     - ยารักษาโรคหัวใจ เช่น digoxin

                      สำหรับเม็ดยาคุมกำเนิดไม่พบผลต่อการขัดขวางการดูดซึมที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเช่นกัน ส่วนยาเม็ดที่ได้ทานไปแล้วนั้น ไม่จำเป็นต้องทานซ้ำไปอีกเม็ดค่ะ