• อายุ 24 ปี เพศหญิง ช่วงหลัง ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Timely
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ 24 ปี มีปัญหาปรึกษาเกี่ยวกับระบบสืบพันธ์ค่ะ ปกติเป็นคนมีน้ำหล่อลื่นก่อนมีsexและหลังเสร็จตลอด (ไม่ใช่ squirt นะคะ) แต่ช่วงหลังๆของการมี sex คือไม่มีน้ำหล่อลื่น+ช่วยตัวเองไม่มีน้ำหล่อลื่นเลยค่ะแม้ว่าเสร็จแล้วจริงๆ ตอนนี้ไม่ได้มีsexมาเดือนกว่าแล้วค่ะและไม่ได้ทานยาคุมมาเดือนกว่าแล้วเช่นกันค่ะ ช่วงมี sex ใช้เจลหล่อลื่นเพิ่มตลอดค่ะเนื่องจากเป็นครั้งแรกๆจึงเจ็บและของอีกฝ่ายใหญ่ มีประจำเดือนล่าสุดไปเมื่อ 15-18/9/64 ค่ะ เคยตรวจภายในมาในปีนี้ค่ะแต่ไม่พบมะเร็งหรือสิ่งปกติค่ะ อยากขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรดี และควรเข้าไปพบหมอสูซ้ำอีกไหมคะ
    Timely  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTimely

    ภาวะช่องคลอดแห้งคือภาวะภายในช่องคลอดขาดเมือกหล่อลื่นหรือมีน้อยลงกว่าปกติ ทำให้เยื่อบุช่องคลอดขาดความชุ่มชื่นจนเกิดความแห้งกร้านและอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บขึ้นได้

    เป็นภาวะที่มักเกิดในคนวัยทอง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เกิดได้เช่น การไม่มีอารมณ์ทางเพศ ภาวะเข้าสู่วัยทองก่อนวัยเช่นการตัดรังไข่ทิ้งไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูกอาจส่งผลได้บ้างเช่นกัน

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ามีอาการเจ็บมาก สังเกตอาการ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ควรมีการเล้าโลมทางเพศก่อนการมีเพศสัมพันธ์จริง ไม่สอดใส่อวัยวะเพศขณะช่องคลอดแห้งเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ดีขึ้น มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม