• อายุ 18 ปี มีเลือดไหลออกมาทางทวารหนัก ไม่เจ็บ มวนๆท้อง เคยเป็นแล้วหายแล้ว เสี่ยงเป็นอะไร

  •  Yam Petkaew
    สมาชิก
    มีเลือดไหลออกมาทางทวารหนักค่ะ แค่ปัสสาวะนิดเดียวก็ไหลออกมา ไม่เจ็บแค่มวนๆท้องค่ะ เคยเป็นแล้วหายไปประมาณ3เดือนแล้วมาเป็นใหม่ เสี่ยงเป็นอะไรไหมคะ อายุ18ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yam Petkaew,

                          อาการมีเลือดไหลออกมาทางทวารหนัก หรืออาการถ่ายเป็นเลือดสด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                   1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ หรืออาจออกมาเมื่อมีการนั่งถ่าย โดยที่ไม่ได้ถ่ายอุจจาระก็ได้ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ ส่วนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป โอกาสที่จะพบในวัยรุ่นนั้นน้อยมาก ส่วนอาการ นอกจากมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดแล้ว ก็จะมีอาการถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนัก เป็นต้น

                   ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร มีแค่อาการมวนท้อง ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารได้ ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีเจ็บปวดรูทวาร หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ