• อุจจาระมีสีเเดงปนคล้ายเลือด เป็นเลือดหรือเกิดจากอาหารที่กิน

  •  Wurawa Harvest
    สมาชิก
    ผมอายุ 14 ครับ เมื่อวานผมเข้าห้องน้ำเเล้วเห็นอุจจาระก้อนหนึ่งมันมีสีเเดงปนคล้ายๆเลือดเเต่สีมันเหมือนกับซอสที่ผมเพิ่งจะกินก่อนหน้านี้ประมาณ 6 ชั่วโมง มันเป็นไปได้ไหมครับที่สีนี้จะมาจากซอสหรือมันอาจจะมาจากเลือดครับ
    Wurawa Harvest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wurawa Harvest

    อาการอุจจาระมีสีเเดงปนคล้ายเลือดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อรุนแรงจนทำให้มีอาการถ่ายเป็นเลือดออกมา หรือเป็นจากสีของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือเป็นเลือดจากการมีริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งมักออกมาเป็นเลือดเคลือบตามหลังการอุจจาระ อาจจะเจ็บ หรือคลำได้ก้อนตรงทวารหนักด้วย หรือเป็นเนื้องอกของลำไส้ใหญ่ มักถ่ายเป็นมูกเลือด มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลด

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ามีการรับประทานอาหารสีแดงมาก่อนหน้านี้ก็มีโอกาสเป็นไปได้ โดยถ้าไม่มีความผิดปกติอื่นๆ คือไม่ปวดท้อง ไม่มีถ่ายเหลว ไม่มีปวดเบ่งที่ทวารหนักอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้

    แต่หากมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวมา หรือยังถ่ายเป็นเลือดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม