• มีตุ่มที่ไหปลาร้าด้านซ้ายอยู่ตุ่มหนึ่ง เป็นจากอะไร

  •  Natthapong
    สมาชิก
    เมื่อเช้าผมมีตุ่มไหปลาร้าขึ้นมาก้อนนึงอะครับ ผมเป็นห่วงว่าจะเป็นอะไรไหมอะครับผมเป็นไซนัสด้วยและตอนกลางคืนไอตลอดด้วยอะครับผมอยากรู้มันคือมะเร็งไหมอะครับ
    Natthapong  Natthapong
    สมาชิก
    พอกดแล้วไม่เจ็บด้วยครับจะนิ่มๆ
    Natthapong  Natthapong
    สมาชิก
    พอกดแล้วไม่เจ็บด้วยครับจะนิ่มๆ
    Natthapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthapong

    ตุ่มบริเวณไหปลาร้าด้านซ้ายนั้นอาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงเช่นตรงหู คอ จมูกหรือภายในทรวงอก หรือเป็นตุ่มจากก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ตุ่มจากก้อนการติดเชื้อของผิวหนังเช่นมีฝีหนอง รูขุมขนอักเสบ ส่วนก้อนจากมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น มักจะคลำได้หลายๆก้อน ขนาดค่อนข้างโตเกิน 1 เซนติเมตรขึ้นไป อาจคลำได้เป็นแผงติดกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่น ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน น้ำหนักลด กินได้น้อยลง ไอเรื้อรัง (กรณีเป็นมะเร็งที่ลุกลามมากจากในช่องปอด) หรือเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองที่อาจทำให้คลำได้ก้อนได้เช่นกัน

    ไม่แน่ใจว่าก้อนเป็นมานานหรือยัง ถ้าเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อนั้น มักจะเป็นไม่นาน พอการติดเชื้อหาย ก้อนจะค่อยๆยุบไปได้ แต่ถ้าก้อนเป็นมาเรื้อรัง เริ่มโตเร็ว กดเจ็บมากขึ้น หรือมีหลายๆก้อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดกรณีเป็นก้อนที่ไม่ยุบไป อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วย เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณก้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง