• ประจำเดือนมาผิดปกติตั้งแต่เดือนพย.แล้วคือมาถี่และมาน้อยๆ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Benjawan Kaipong
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอคะ เดือนพ.ย.63 ปจด.มา 2 รอบ 8-11 และ 21-28 เดือนธ.ค.63 ปจด.มา วันที่ 14-24 และวันที่ 31 แต่มาน้อยมาก พอเดือนม.ค.64 มาวันที่ 30 แต่มาน้อยจนเหมือนไม่ได้มา แล้วก็หายไปเลย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ หรือร่างกายผิดปกติแบบไหนคะ
    Benjawan Kaipong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBenjawan Kaipong

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ลักษณะประจำเดือนดังที่เขียนมานั้น อาจจะมาถี่เกินกว่าจะเป็นประจำเดือน และอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด และยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง