• มีเพศสัมพันธ์ 12 ต.ค. ประจำเดือนมา 23 ต.ค.แล้ววันที่ 13-14 พ.ย. มีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  hfdfvbjmm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่12ตุลาคมแล้วมีประจำเดือนมาวันที่23ตุลา ปกติ ปจด.หนูจะมาไม่ตรงไม่สม่ำเสมออยู่แล้วค่ะบางเดือนก็ไม่เป็น พอมาวันที่13-14 พฤศจิกา หนูนั่งเขียนงานเป็นเวลานานๆรุ้สึกปวดหลังช่วงล่างและช่วงตอนเย็นมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดซิปๆครั้งเดียวหนูนึกว่าจะเป็น ปจด.แต่ไม่ใช่ก่อนหน้านี้ก็รู้สึกอยากกินของเปรี้ยว วันที่15 พฤศจิ มีอาการตัวร้อนตอนกลางคืนและปวดหัวหนูเลยกินยาแก้แพ้เพื่อที่จะให้นอนหลับเร็วเพราะวันที่14ได้กินกาแฟไปนิดหนึ่งนอนไม่หลับทั้งคืนเลยคิดว่าเกิดจากการกินกาแฟด้วย พอวันนี้ช่วงเช้าได้ไปค้นหาอาการการตั้งครร มันมีข้อตรงอยู่หลายข้อเลยค่ะ อยากทราบว่าหนูจะมีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hfdfvbjmm,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 23 ต.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 ต.ค. ค่ะ

                       แต่หากเลือดที่ออกในวันที่ 23 ต.ค. ไม่ได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือมาเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       ดังนั้น หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่เลือดออกเล็กน้อยในวันที่ 13-14 พ.ย. จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเลือดออกช่วงไข่ตก หรือเป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ และมีเลือดน้อยกว่าปกติจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด เจ็บป่วยไม่สบาย มีน้ำหนักลดลงเร็วหรือขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากต่อมายังคงมีเลือดผิดปกติออกมาบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น