• ปริมาณปัสสาวะปกติแต่ละครั้งมีปริมาณเท่าใหร่ พอดีเป็นกระเพราะปัสสาวะอักเสบ แล้วปัสสาวะออกมาเยอะ

  • คืออยากทราบว่า ปริมาณปัสสาวะปกติแต่ละครั้งมีปริมาณเท่าใหร่ พอดีเป็นกระเพราะปัสสาวะอักเสบ แล้วหมอไห้กินยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการปัสสาวะบ่อย แต่ละครั้ง เราจะปัสสาวะออก ครั้งละ 550-600ml เมื่อก่อน 200-300ml ก็เข้าห้องน้ำแล้ว แต่สามารถกลั้นได้ถึง 400ml 500ml นี่คือปวดแบบสุดๆจะราด  เลยแอบสงสัยว่าปกติคนเราจะปวดปัสสาวะ ตอนที่มีน้ำปัสสาวะกี่ml ไปหาหมอครั้งล่าสุด เอารูปไห้หมอดู หมอบอกดีมาก ต้องปัสสาวะได้เท่านี้ถึงจะปกติ..แต่พอเอารูปไห้เพื่อน ไห้คนที่บ้านดู มีแต่คนบอกว่าเยอะเกินไป

    สวัสดีะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ปรกติระบบการขับถ่ายของปัสสาวะ จะทำงานแต่ต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละคนค่ะ ปรกติแล้วปัสสาวะของคนเราจอยู่ประมาณ 800-2000 ซีซี ต่อวัน  ซึ่งปรกติแล้ว จะคำนวณ ให้แม่นยำขึ้น จะสามารถคำนวณ 0.5 -1 ซีซี ต่อ น้ำหนักตัว ต่อ ชั่วโมงค่ะ แต่เราจะไม่ได้คำนวณถ้าคนปรกติสามารถที่ปัสสาวะเองได้ค่ะ ซึ่งคนปรกติถ้าดื่มน้ำประมาณวันละ ไม่น้อยกว่า 2 ลิตร ปัสสาวะที่มากเกินไป จะมากกว่า 3 ลิตรในผู้ใหญ่ และ 2 ลิตร ในเด็ก

    ในกรณีของคุณ ถ้าคุณปัสสาวะ ครั้งละ 550-600 ซีซี และวันหนึ่งปัสสาวะเกิน สี่ถึงห้าครั้งก็ถือว่ามีปัญหาปัสสาวะมากเกินไปค่ะ

    สาหตุของปัสสาวะปริมาณมากอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การดื่มน้ำปริมาณมากเกินไป
    2. ความผิดปรกติของการทำงานของต่อมใต้สมอง ทำให้ไตของคนไข้ไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองเช่น ภาวะเบาจืด  https://www.pobpad.com/เบาจืดhttps://www.pobpad.com/เบาจืด
    3. ภาวะเบาหวาน
    4. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะกระเพาะปัสสาวะ หรือ ท่อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้มีการปัสสาวะบ่อยขึ้นได้
    5. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ
    6. การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน

    ดังนั้นปรกติแล้วถ้าคำนวณตามน้ำหนักตัวอาจจะมีปัสสาวะมากได้ค่ะ ดังนั้นหมอคงแนะนำเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ และควรจะรักษาเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะก่อนนะค่ะ ควรจะตรวปัสสาวะทุกครั้งค่ะ อาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ