• มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยและแสบขัด ควรทำอย่างไร

  •  Somsak Piyathussri
    สมาชิก

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด

    Somsak Piyathussri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somsak Piyathussri

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยอาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ

    -ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว ถ้ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงตามโรคนั้นๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน