• ปัสสาวะมีอาการแสบขัด ปวด ทรมาน เจ็บท้องน้อย ควรไปหาหมอไหม

  •  Sweetteddy
    สมาชิก
    ปวดกระเพาะปัสสาวะ เวลาปัสสาวะมีอาการแสบขัด ปวด ทรมาน เจ็บท้องน้อย เวลามีอาการเป็นครั้งละครึ่งวัน ต้องอยู่ใกล้ๆห้องน้ำเพราะปวดตลอดเวลา ปวดกระเพาะปัสสาวะแบบนี้ครั้งแรกปีที่แล้ว เนื่องจากกินน้ำเยอะก่อนนอนแลเวตื่นมาเข้าห้องน้ำอีกทีตอนเช้า หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นๆหายๆง่ายๆเรื่อยมา ล่าสุดที่เป็น ไม่แน่ใจว่ามีเพศ​สัมพันธ์​เมื่อวานจะทำให้เกี่ยวกับอาการหรือไม่ อยากสอบถามว่าอาการอย่างที่เป็นอยู่ควรพบแพทย์มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sweetteddy

    การปวดบริเวณท้องน้อย มีปัสสาวะแสบขัด เป็นอาการที่บ่งชี้ถึงกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ มักสัมพันธ์กับการกลั้นปัสสาวะ, การมีเพศสัมพันธ์ และความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะเอง

    จากที่เล่ามา คิดว่าน่าจะมีอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นๆหายๆอยู่ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้มีการติดเชื้อบริเวณนี้ง่ายขึ้นค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าช่วงกลางวัน 2ลิตรต่อวัน หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ

    หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอนประมาณ 2-3ชั่วโมง

    รวมถึงทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศหลังการเข้าห้องน้ำด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้งโดยใช้กระดาษทิชชู่เช็ดจากด้านบริเวณแคมนอกก่อน แล้วเช็ดไปทางทวารหนักนะคะ (เช็ดจากหน้าไปหลัง) ค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ