• มีเลือดออกอีกหลังจากหมดประจำเดือน แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

  •  Chatkamon Wiannok
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ เป็นประจำเดือนวันที่12-16คะ แล้วมีเพศสัมพัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น หลังจากนั้นประมาณ2-3วันมีประจำเดือนอีก แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    ข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นคือ การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และไม่ต้องการให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยจะได้ผลดีเมื่อทานเม็ดแรกเร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิด 72hr และเม็ดที่สองอีกครั้งที่ 12hr หลังจากเม็ดแรกครับ

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นฮอร์โมนปริมาณสูง จึงมีผลข้างเคียงได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่ผลได้บ่อยได้แก่ ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา

    อาการที่ จขกท เป็นสามารถเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่นอกจากผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว อาการเลือดออกทางช่องคลอดสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีที่ท้องอาจเป็นการแท้ง หรือแท้งคุกคาม, มะเร็งปากมดลูก  และอื่นๆได้ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมครับ