• หลังทานยา PEP ได้ 3 วัน อาการร้อนในที่ปาก มีตุ่มคันขึ้นตามตัว และมีตุ่มมีหัวเป็นหนองตรงอวัยวะเพศชาย เป็นผลจากยาไหม

  •  winnee
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีว่าผมได้ไปเสี่ยงกับสาวขายบริการ หลังจากผ่านไปประมาณ 50 ชั่วโมง ผมได้เข้ารับยา PEP กับทางคุณหมอที่คลินิก ซึ่งตอนนี้ทานยามาได้ 3 วันแล้วตรงเวลา ล่าสุดตอนนี้มีอาการร้อนในที่ปากตรงเหงือกด้านบน และมีตุ่มคันขึ้นตามตัว และมีตุ่มมีหัวเป็นหนองตรงอวัยวะเพศชาย ผมอยากทราบว่านี่อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยา หรือเป็นอาการของเชื้อ HIV และยา PEP มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนครับ

    winnee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ winnee

    PEP ย่อมาจาก Post -Exposure Prophylaxis คือ ยาต้านไวรัส ที่จ่ายให้ทันทีที่คนไข้เพิ่งไปสัมผัสเชื้อhiv มา เหตุผลที่ต้องทานยานี้ให้เร็วที่สุด ก็เพื่อให้ยาเข้าไปต่อสู้กับเชื้อไวรัส และให้คนไข้สร้างระบบภูมิคุ้มกันที่จะสามารถป้องกัน hiv ก่อนที่เชื้อจะทำการแพร่กระจายไปในคนนั้นๆ ดังนั้น การทานยาชนิดนี้จึงจำเป็นต้องทานให้เร็วที่สุดภายในเวลา 72 ชั่วโมงหลังเกิดความเสี่ยง โดยทานติดต่อกันทั้งหมด 28 วัน จากนั้นแพทย์จะนัดไปติดตามผลเลือด

    ผลข้างเคียงจากยา PEP ที่พบได้บ่อยเช่นคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดศีรษะ หากมีอาการเหล่านี้มากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อรับยาที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ จะได้สามารถกินยาต้านได้ครบ ส่วนเรื่องแผลในปากและตุ่มหนองตามตัวนั้นอาจไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาโดยตรง อาการของโรคในช่วงที่รับเชื้อ 1 เดือนแรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต จากปริมาณเชื้อที่เพิ่มขึ้นสูง แต่ถ้ารับประทานยาภายใน 72 ชั่วโมง มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้น้อย
    หากมีอาการดังกล่าวมาก ตุ่มลุกลาม แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอึกครั้ง