• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันหลังจากนั้นประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้กลับยังไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  tran
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือประจำเดือนไม่มาจากวันที่คาดการณ์ว่าจะมาได้หลายวันแล้วค่ะ ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันเมื่อกลางเดือนมีนาคม หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาปกติค่ะ แต่รอบประจำเดือนของเดือนเมษา ยังไม่มาเลยค่ะ ตลอดทั้งเดือนเมษาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ แล้วตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อย เจ็บ ตึงเต้านม มีตกขาว อาการเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ก็ไม่มา แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    tran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tran

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายแล้วมีรอบเดือนมาตามปกติแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม หากเลือดประจำเดือนหลังจากนั้นไม่มาตามรอบเดือน มาเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย เพราะเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดที่ออกมาจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือนได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้รอบเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่มีอยู่ได้ต่อไป