• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกและกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย หลังจากนั้นประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Xola2544
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์แล้วมีเพศสัมพันธ์ก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ผช.หลั่งนอก แต่กินยาคุมฉุกเฉินทันทีแล้วประจำเดือนมาตอนสิ้นเดือนพอดีมาแต่หลังจากนั้นผ่านมาเดือนกว่าเกือบ2เดือนจนถึงเดือนนี้เมษา ปจดก็ยังไม่มา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะ อะไรคะ ตรวจครรึแล้วสองรอบก็ขึ้นขีดเดียว
    Xola2544  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณXola2544

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง

    การกินยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้น ถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง กินครบเม็ดตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนดนั้น ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%และถ้าหลังการกินยาแล้วมีรอบเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินก็ได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป