• เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แต่กินยาคุมตามไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Nipada
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะตามหลักประจำเดือนจะมาวันที่12-14ค่ะมีเพศสำพันธ์ครั้งแรกและครั้งเดียวคืนวันที่10กินยาคุมแล้วค่ะแต่พอมาวันนี้อยู่ประจำเดือนก็เป็นลิ่มสีดำออกมาแค่นิดเดียวค่ะ
    Nipada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipada

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยถ้ากินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง อาจลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% คือยังมีโอกาสแต่น้อย ต้องสังเกตรอบเดือน และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป