• ประจำเดือนไม่มาใกล้ครบ 1 เดือน มีหน้าอกตึง อาเจียน เป็นเพราะกินยาคุมกำเนิดไหม

  •  mission
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาใกล้ครบ 1 เดือนแล้วคะ มีอาการหน้าอกตึงบวกปวด อาเจียน อยากรู้ว่าเป็น เพราะกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนหรือเปล่าคะ หรือ ประจำเดือนใกล้จะมา

    สวัสดีค่ะ คุณ mission,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และยังทานไม่ครบ 21 เม็ด ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มาค่ะ ซึ่งก็ควรรอให้ทานครบ 21 เม็ดเสียก่อน หลังจากนั้น เมื่อเข้าสู่ระยะเว้นช่วง 7 วัน ประจำเดือนจึงจะมา หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานจนถึงเม็ดแป้งค่ะ

                          แต่หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด หรือทานจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับอาการหน้าอกตึง อาเจียน อาจเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิดได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อนค่ะ ซึ่งหากเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ แต่หากทานยาคุมจนครบแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา อาการดังกล่าวก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ