• ประจำเดือนยังไม่มา มีน้ำใสๆ ไหลจากช่องคลอด 1 สัปดาห์ วันนี้มีตกขาวสีเหลืองเข้ม เป็นตกขาวปกติไหม

  •  mew58377
    สมาชิก
    ประจำเดือนยังไม่มาค่ะแต่ปกติประจำเดือนจะเลื่อนบ่อยๆ แต่ช่วงแรกมีเหมือน้ำใสๆไหลออกมาตลอดค่ะประมาณเกือบ1อาทิตย์ค่ะ แต่มาวันนี้มีตกขาวสีเหลืองๆเข้มๆไปทางน้ำตาลค่ะถือว่าเป็นตกขาวปกติไหมคะ หรือจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหมคะก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธุ์แต่ใส่ถุงตลอดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mew58377,

                        การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หากตรวจไม่พบ ตกขาวที่ออกมา หากเป็นน้ำใสๆ และต่อมาสีเหลืองเข้ม หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการแสบและคันช่องคลอดร่วม ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี และอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงไม่มา และตกขาวมีปริมาณมากทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ