• ประจำเดือนมา 15-17 ก.ค.เดือนนี้ยังไม่มา ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง และเป็นโรคไทรอยด์กับแพนิคด้วย

  •  punjai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุด 15-17 เดือนที่แล้ว พอมาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาก่อนหน้านี้มีอะไรกับแฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปประมาน 2ครั้งใน1เดือน บวกกับเป็นแพนิคโรควิตกกังวล ไมรอยด์เป็นพิษ ถ้านับเวลาไข่ตกถึงตอนนี้ก้จะเกิน35วันแล้ว ผิดปกติไหมคะที่เมนมาช้าในภาวะที่เครียดด้วยแล้วก้เทคยาด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ punjai,

                          การที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ การตกไข่ไม่เป็นไปตามกำหนด และทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                          นอกจากนี้แล้ว การที่มีโรคไทรอยด์เป็นพิษอยู่ ก็จะมีผลทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติได้ด้วย และอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ ส่วนการมีความเครียด ก็ย่อมมีผลต่อการมาของประจำเดือนด้วยเช่นกันค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ