• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน วันที่ 19 มี.ค. แล้วมีประจำเดือนมา 4 เม.ย. ต้องฉีดเข็มต่อไปเมื่อไหร่

  •  Rattana Samnak
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ฉีดยาคุมแบบ1เดือน วันที่ 19 เดือน3 ประจำเดือนมาวันที่ 4 เดือน4 มาก่อนวันนัด15 วัน แบบนี้เปลี่ยนคลินิคฉีดยาคุมได้มั้ย และฉีดวันที่มีเลือดอยู่เลย หรือต้องรอถึงวันที่19ก่อน แล้วถ้าต้องรอเลือดมันหมดก่อนหมอเขาจะฉีดให้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattana Samnak,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ประจำเดือนจะมาเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ของการฉีดยา ดังนั้น หากเพิ่งฉีดยาคุมไปวันที่ 19 มี.ค. แล้ววันที่ 4 เม.ย. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์หลังฉีดยามา เลือดดังกล่าวจึงไม่ใช่ประจำเดือน แต่น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดมากกว่าค่ะ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น น่าจะมาในช่วงวันที 10 เม.ย. ไปค่ะ

                         สำหรับการฉีดยาคุมเข็มต่อไป ควรฉีดหลังจากครบ 4 สัปดาห์ หรือครบ 28 วัน ดังนั้น ก็ควรฉีดเข็มต่อไปในวันที่ 16 เม.ย. ค่ะ ไม่ควรรีบไปฉีดยาก่อนในวันนี้ เพราะก็จะทำให้ประจำเดือนที่ควรจะมาเลื่อนออกไปค่ะ