• ประจำเดือนไม่มา แต่มีตกขาวมา มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Nadscnon Waenphet
    สมาชิก
    พอดีมีตกขาวมาตั้งแต่วันจันทร์จนมาถึงวันที่5วันแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา พอดีมีอะไรกับแฟนครั้งล่าสุดวันอังคารคะ แบบนี้จะท้องไหม @ปล่อยนอกค่ะ
    Nadscnon Waenphet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nadscnon Waenphet

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด แต่ควรใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพเช่น ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ถ้าประจำเดือนมาล่าช้าเกินกว่า 35 ไปแล้วนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป