• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา 2 ม.ค.ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Nattpong Sricomedee
    สมาชิก

    หมอครับ เมื่อประมาณกลางเดือน ธ.ค. 63 มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางรั่ว วันต่อมากินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาวันที่ 2ม.ค. 64 หมดน่าจะประมาณ 6-7 ม.ค. แล้วประจำเดือนรอบนี้ยังไม่มาวันที่8 ก.พ. ตรวจครรภ์แบบจุ่มผลได้ 1ขีด อยากถามว่าที่ตรวจแบบจุ่มต้องจุ่มนานหรือป่าวครับผลถึงแม่นยำ และที่ประจำเดือนมาช้าเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินหรือป่าวครับ (รอบเดือนปกติจะมาช่วงสิ่นเดือน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattpong Sricomedee,

                         หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 2-7 ม.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงกลางเดือน ธ.ค. ทั้งนี้ หากโดยปกติประจำเดือนมาช่วงสิ้นเดือน การที่ประจำเดือนมาในวันที่ 2 ม.ค. ก็ยังถือว่าปกติดีค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน ก.พ. ยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ในการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแบบจุ่ม โดยปกติ จะจุ่มเพียงแค่ชั่วครู่ คือประมาณ 3 วินาที หลังจากนั้น ก็ให้นำแผ่นทดสอบมาวางไว้ในแนวนอน แล้วอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

                         สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้า ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน เพราะประจำเดือนในเดือน ม.ค. ได้มาตามปกติแล้ว ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือนนี้มาช้า จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ