• เริ่มกินยาคุมช้าไป 1 วัน กินต่อมาถึงช่วงหยุดยา 7 วัน เข้าวันที่ 4 ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Zack60311
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดเดือนนี้มีเริ่มกินช้าไป1วันแล้วกินวันต่อมา2เม็ดในเวลาเดิมและมาโดยตลอดไม่มีขาดแล้วหยุดยา7วันเข้าวันที่4แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Zack60311,

                           หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 7 วัน แล้วยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป โดยเว้นไปอีก 1 วัน หรือเท่ากับเว้นไป 8 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจหมดลงไปแล้ว ดังนั้น แม้จะได้ทานไป 2 เม็ดในวันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่นั้น ยาคุมก็ยังอาจออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไม่เต็มที่ ซึ่งโดยปกติ ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                          หากในตอนนี้ ได้ทานยาคุมแผงใหม่จนครบ 21 เม็ดแล้ว และเว้นระยะไป 4 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ควรรอต่อไปจนครบ 7 วันเสียก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ