• ประจำเดือนล่าสุด 7 มิ.ย.แล้ว วันที่ 5 ก.ค. มีเลือดสีดำออกมา หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  77777
    สมาชิก
    สวีสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ -มีประจำเดือนครั้งล่าสุด วันที่ 07/06/63 แล้ววันที่ 04/07/63 มีพสพ.โดยใส่ถุง ไม่ได้คลั่งใส่แน่นอน วันที่ 05/07/63 เป้นเหมือนดำๆเต็ม กกน. ที่แรกนึกว่าปจด. แต่ไม่ใช่ แล้วไม่มีวี่แววว่าจะมา วันที่25/07/63 ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก้ขึ้นขีดเดียว ช้วงนี้มีอาการหงุดหงิดบ่อย น้อยใจ ร้องไห้ บางครั้งก็เคลียด แล้ววันที่31/07/63 มีปวดท้องน้อยเล็กน้อย -ช่วงที่มีประจำเดือนวันแรกจะปวดท้องมาก ทั้งอาเจียน ท้องเสีย หนาวๆร้อนๆ - แล้วปจดไม่มาแบบนี้เกิดจากสาเหตุใดค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pt,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 7 มิ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ก.ค. อาจอยู่ในระยะปลอดภัย และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อย

                       ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วในวันที่ 25 ก.ค. แล้วขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       ดังนั้น เลือดสีดำที่ออกในวันที่ 5 ก.ค. ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่เลือดมาน้อยกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก เป็นต้น

                        สำหรับอาการหงุดหงิดง่าย ร้องไห้ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนที่กำลังจะมาในรอบต่อไปก็ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากหลังจากนี้ได้มีประจำเดือนมา และอาการต่างๆ หายไป ก็ถือว่าปกติดี แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือมามีปริมาณน้อย มาเพียงแค่ 1 วัน ก็จะถือว่ามีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น