• ประจำเดือนเลื่อนมาเกือบอาทิตย์แล้ว แต่ปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมา หน้ามืดบ่อย ผิดปกติไหม

  •  นิว เยียร์
    สมาชิก
    ประจำเดือนเลื่อนมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ แต่ปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาปวดแปปๆก็หาย ช่วงนี้หน้ามืดบ่อยมาก ก่อนหน้านี้มีการกินยาคุมฉุกเฉินค่ะน่าจะวันที่12หรือ13นี่แหละค่ะ ผิดปกติเพราะอะไรรึป่าวคะเครียดมากตอนนี้กลัวท้อง
    นิว เยียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิว เยียร์

    การที่ประจำเดือนเลื่อนหรือมาช้ากว่าปกติ คือช้ากว่า 35 นับจากรอบก่อนค่ะ โดยที่การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หากประจำเดือนมาล่าช้าหลังใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ เพราะถึงแม้ยาคุมฉุกเฉินถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมงจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็มีประสิทธิภาพน้อยกว่าวิธีอื่น โอกาสตั้งครรภ์ยังสูงเกิน 10%  หากตรวจให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และแพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ต่อไป