• กินยาคุมยี่ห้อพรีมเป็นแผงที่ 2 กินไม่เรียงเม็ด กินมา 15 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดสีน้ำตาลออกมา จะท้องไหม

  •  Toey Palita
    สมาชิก
    ทานยาคุมชนิด28เม็ดยี่ห้อพรีม21กินยาเป็นแผงที่2 แล้วกินยาไม่เรียงเม็ดเพราะฟรอยที่ยาขาดเลยกินเม็ดนั้นก่อน กินยามาแล้ว15วันแล้วแฟนปล่อยข้างใน ผ่านมา6วันตรงกับวันที่ประจำเดือนจะมาทุกเดือนพอดีแต่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาน้อยมากค่ะตอนนี้มา1-2วัน มีอาการปวดหลัง จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Palita,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อพรีม 28 เป็นยาคุมชนิดที่เป็นเม็ดที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด (เม็ดสีชมพู) และที่เป็นเม็ดแป้งอีก 7 เม็ด (เม็ดสีขาว) โดยเม็ดที่เป็นฮอร์โมนนั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากันในทุกเม็ด สามารถที่จะทานเม็ดใดก่อนหลังก็ได้ ไม่แตกต่างกัน และหากทานต่อเนื่องมา 15 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        ส่วนเลือดสีน้ำตาลที่ออกมา น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนจะมาเมื่อเราทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมผิด คือได้นำยาเม็ดแป้ง (เม็ดสีขาว) มาทานเม็ดสีชมพู ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ และมีผลทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรทานยาคุมให้ถูกต้องด้วย